Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc
Chứng tích tội ác Hương Phúc

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02391080

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: diadiem.hth@gmail.com

Địa chỉ: Xã Hương Trạch, Huyện Hương Khê, Tỉnh Hà Tĩnh

Địa điểm chứng tích tội ác chiến tích tại trường cấp II Hương Phúc, xã Hương Trạch. Xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia năm 2001. Tóm tắt nội dung: Năm 1965 bị thất bại liên tiếp trên chiến trường Miền Nam. Để lấy lại tinh thần cho binh lính Mỹ và Ngụy quyền  Sài Gòn, đế quốc Mỹ quyết định mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với Miền Bắc (1965-1968) nhằm phá hoại tiềm lực kinh tế quốc phòng, ngăn chặn sự chi viện của Miền Bắc đối với Miền Nam, cũng từ đó gây ảnh hưởng lớn đối với hệ thống XHCN và uy hiếp phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc đế quốc Mỹ liên tiếp đánh vào khu dân cư, các thành phố, các vùng nông thôn, bệnh viện, hệ thống trường học…hòng đè bẹp ý chí của nhân dân ta trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Sự kiện đẫm máu vào lúc 16h30’ ngày 9/2/1966 một tốp máy bay F4 của lực lượng không quân Mỹ ném 58 quả bom xuống ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Địa điểm chứng tích tội ác chiến tích tại trường cấp II Hương Phúc, xã Hương Trạch.

Xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia năm 2001.

Tóm tắt nội dung:

Năm 1965 bị thất bại liên tiếp trên chiến trường Miền Nam. Để lấy lại tinh thần cho binh lính Mỹ và Ngụy quyền  Sài Gòn, đế quốc Mỹ quyết định mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với Miền Bắc (1965-1968) nhằm phá hoại tiềm lực kinh tế quốc phòng, ngăn chặn sự chi viện của Miền Bắc đối với Miền Nam, cũng từ đó gây ảnh hưởng lớn đối với hệ thống XHCN và uy hiếp phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc đế quốc Mỹ liên tiếp đánh vào khu dân cư, các thành phố, các vùng nông thôn, bệnh viện, hệ thống trường học…hòng đè bẹp ý chí của nhân dân ta trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Sự kiện đẫm máu vào lúc 16h30’ ngày 9/2/1966 một tốp máy bay F4 của lực lượng không quân Mỹ ném 58 quả bom xuống vùng dân cư, có 6 quả rơi vào khu vực trường cấp II Hương Phúc, trong đó có 2 quả rơi vào lớp 5A do thầy Thái Văn Nhậm đang giảng bài. Toàn bộ ngôi trường 2 gian bị bom Mỹ phá hủy. Lớp học biến thành hố bom sâu, các quả bom khác rơi xuống hầm trú ẩn, sách, vở dụng cụ học tập cùng chung số phận. Sau khi dứt tiếng bom lực lượng bộ đội dân quân,thanh niên xung phong, thầy giáo cùng nhân dân đến đào bới tìm kiếm học sinh. Tổng số có 33 em bị chết tại chỗ, 24 em và thầy giáo Thái Văn Nhậm bị thương. Số học sinh và thầy giáo bị thương được đưa về bệnh viện huyện Hương Khê cấp cứu. Chiều ngày hôm sau công việc tìm kiếm thi thể các em mới kết thúc. Cũng trong chiều hôm đó ngày 10/2/1966 Đảng bộ, nhân dân, chính quyền địa phương đã làm lễ an táng, chon cất các em. Tên tuổi của các em được gắn lên mộ chí. Nhà trường quyết định để tang các em trong 3 tháng. Tin giặc Mỹ giết hại 33 em và làm bị thương 24 em học sinh trường cấp II Hương Phúc được truyền đi rất nhanh, gây nên làn sóng căm thù của nhân dân trong nước và nhân dân  tiến bộ toàn thế giới, Đế quốc Mỹ đã bất chấp dự luận, coi thường đạo lý, trắng trợn vi phạm công khai về nhân quyền trẻ em.

Khu di tích đã được Nhà nước xây nhà bia tưởng niêm, quy tập 33 ngôi mộ các em vào khu di tích cùng với chiến tích là các hố bom sâu

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí