Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02391080

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: diadiem.hth@gmail.com

Địa chỉ: Xã Kỳ Châu, Huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh

Chùa Phúc Toàn (Phúc Toàn tự) thường gọi là chùa Dền, là chùa làng Hiệu Thuận, nay thuộc xã Kỳ Châu. Theo một tài liệu do thủ chỉ làng Hiệu Thuận Lê Xuân Tiu ghi lại thì vào cuối thời Lê, có người Đàng Trong (ở Quảng Trị, Thừa Thiên gì đó) là Thái Như Nguyện ra buôn bán làm ăn ở thôn Vạn Cảnh và lấy vợ ở đây. Ông bà không có con, bèn bàn với các cụ già địa phương quyên góp dựng lên ngôi chùa nhỏ. Trong chùa chỉ có vài bức tượng Phật bằng sứ, mãi về sau mới có mấy pho tượng Phật “Tam Thế” sơn son thiếp vàng. Năm Nhâm Tuất đời Gia Long (1802 Vạn Cảnh đổi tên là Hiệu Thuận (?), chùa được trùng tu, có hai ngôi nhà nhỏ, 14 pho tượng Phật và nhiều tự khí mới. Đến năm Tân Tỵ, đời Bảo Đại (1941) làng Hiệu Thuận làm thêm ngôi hạ đường 4 gian bằng cột lim, mái ngói. Trong chùa, ngoài tự khí, có 50 pho tượng. Ở hạ đường treo tấm biển gỗ khắc ba chữ “Phúc Toàn tự”. Ngày nay, chùa vẫn còn giữ được gần ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Chùa Phúc Toàn (Phúc Toàn tự) thường gọi là chùa Dền, là chùa làng Hiệu Thuận, nay thuộc xã Kỳ Châu. Theo một tài liệu do thủ chỉ làng Hiệu Thuận Lê Xuân Tiu ghi lại thì vào cuối thời Lê, có người Đàng Trong (ở Quảng Trị, Thừa Thiên gì đó) là Thái Như Nguyện ra buôn bán làm ăn ở thôn Vạn Cảnh và lấy vợ ở đây. Ông bà không có con, bèn bàn với các cụ già địa phương quyên góp dựng lên ngôi chùa nhỏ. Trong chùa chỉ có vài bức tượng Phật bằng sứ, mãi về sau mới có mấy pho tượng Phật “Tam Thế” sơn son thiếp vàng.

Năm Nhâm Tuất đời Gia Long (1802 Vạn Cảnh đổi tên là Hiệu Thuận (?), chùa được trùng tu, có hai ngôi nhà nhỏ, 14 pho tượng Phật và nhiều tự khí mới. Đến năm Tân Tỵ, đời Bảo Đại (1941) làng Hiệu Thuận làm thêm ngôi hạ đường 4 gian bằng cột lim, mái ngói. Trong chùa, ngoài tự khí, có 50 pho tượng. Ở hạ đường treo tấm biển gỗ khắc ba chữ “Phúc Toàn tự”. Ngày nay, chùa vẫn còn giữ được gần nguyên trạng, nhưng cả ba ngôi nhà đều hư hỏng ít nhiều. Trong chùa còn có một số cỗ kiệu và đôi liễn ở miếu Tiên Thánh (thờ Phạm Hoành) đưa về hợp tự ở đây. Tháng 8 năm 2005 chùa được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí